×
×

Cả đoàn thanh tra SCB của Vạn Thịnh Phát không có được một người công chính

Ngoài Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước, nhận hối lộ 5,2 triệu USD, các thành viên còn lại trong đoàn thanh tra đều nhận tiền của SCB trong vụ Vạn Thịnh Phát. Người nhận ít nhất hơn 100 triệu và người nhận nhiều nhất 8,7 tỉ.

Bà trùm Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan và cháu gái ruột – Trương Huệ Vân. Ảnh: Bộ Công an
Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, đã nhiều lần nhận quà là tiền từ lãnh đạo SCB là Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn, tổng cộng 390.000 USD (tương đương 8,7 tỉ).

“Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, Nguyễn Thị Phụng, Phó Trưởng đoàn thanh tra, thừa nhận nhiều lần nhận tiền từ SCB, với tổng số tiền 20.000 USD và 210 triệu đồng, quà và lợi ích vật chất từ SCB gồm 1 đồng hồ, 1 túi xách và 1 chiếc khăn.

Còn các thành viên trong đoàn thanh tra đều cầm tiền. Phát hiện những sai phạm tày trời, nhưng cả một đoàn thanh tra, không ai thanh liêm, có lòng công chính, thì họa lớn phải ập đến thôi.

Cả đoàn nhận tiền từ SCB, bản thân Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Văn Hưng đã nhúng chàm, nên báo cáo thanh tra lên lãnh đạo NHNN và Chính phủ nội dung thể hiện không trung thực, không đầy đủ về thực trạng tài chính của Ngân hàng SCB và không kiến nghị dừng giải ngân, thu hồi đối với các dự án, phương án tái cơ cấu.

Chỉ cần một người công chính, dám từ chối tiền bạc, tố cáo, ngăn chặn hoạt động đen tối và các vi phạm và sai phạm của SCB, thì sẽ không có một hậu quả kinh khủng như ngày hôm nay.

Chỉ vì mờ mắt trước tiền bạc, các thành viên của đoàn thanh tra đã tạo cơ hội cho bà Trương Mỹ Lan chi phối hoạt động của Ngân hàng SCB để chiếm đoạt 304.096 tỉ đồng (khoảng 12,36 tỉ USD).

Hậu quả không chỉ là câu chuyện hơn 304 ngàn tỉ đồng bị chiếm đoạt, nhiều nạn nhân của Vạn Thịnh Phát đau khổ, mà vụ án Vạn Thịnh Phát tác động tiêu cực đến cả nền kinh tế, thiệt hại cho xã hội vô cùng lớn, không thể tính hết được.

Nhưng vấn đề đặt ra là tại sao các hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của tập đoàn lớn như Vạn Thịnh Phát, lại có thể qua mắt được tất cả các cơ quan, kéo dài cho đến khi vụ việc đổ bể? Một đoàn thanh tra, cỡ tầm Phó Chánh Thanh tra, Cục trưởng Cục Thanh tra không thể lấy tay che được bầu trời.

Vụ SCB – Vạn Thịnh Phát cho thấy có những lỗ hổng lớn trong quản lý, giám sát hoạt động của các ngân hàng, để một “con voi” có thể nghênh ngang đi qua tất cả các cánh cửa, không phải là “chui lọt lỗ kim”.

Còn những cánh cửa nào mà “con voi” Vạn Thịnh Phát đi qua, và ai là người canh cửa?

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ca-doan-thanh-tra-scb-cua-van-thinh-phat-khong-co-duoc-mot-nguoi-cong-chinh-1269583.ldo

Related Posts

Nguyên nhân Trạm phó kiểm lâm TUVONG khi đi tuần tra: 14 vết đ.ạ.n găm trên người!!

Trạm phó trạm kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk đã bị bă”..n vào vùng bụng bằng súng hoa cải với 14…

Nguyên nhân Trạm phó kiểm lâm TUVONG khi đi tuần tra: 14 vết đ.ạ.n găm trên người

Trạm phó trạm kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk đã bị bă”..n vào vùng bụng bằng súng hoa cải với 14…

Trạm trưởng kiểm lâm đi tuần tra rừng thì TUVONG bất thường, trên người có vết đ..ạ.n đáng ngờ!!

Cơ quan công an tại Đắk Lắk đang làm rõ một kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô vừa bị TUVONG bất thường trong…

Trạm trưởng kiểm lâm đi tuần tra rừng thì TUVONG bất thường, trên người có vết đ..ạ.n đáng ngờ

Cơ quan công an tại Đắk Lắk đang làm rõ một kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô vừa bị TUVONG bất thường trong…

Hải Phòng nơi lạnh nhất lúc này: Uỳnh tiếng lớn 1 người tung tóe, 1 người tróc toàn bộ…..

Đan Điền – Dũng Tiến – Vĩnh Bảo, nghe nói chế pháo rồi ch*áy, 2 người bị nặng, 1 người khả năng không qua khỏi Người dân…

Hải Phòng nơi lạnh nhất lúc này: Uỳnh tiếng lớn 1 người tung tóe, 1 người tróc toàn bộ…

Đan Điền – Dũng Tiến – Vĩnh Bảo, nghe nói chế pháo rồi ch*áy, 2 người bị nặng, 1 người khả năng không qua khỏi Người dân…