×
×

CHÂN DUNG Tỷ phú Hồng Kông Chu Lập Cơ giúp vợ là Trương Mỹ Lan rút 19.500 tỷ đồng của SCB

Ông Chu Lập Cơ có quốc tịch Hồng Kông, là chồng của Trương Mỹ Lan và đã dùng tòa nhà Times Square để thế chấp khống, giúp vợ rút hơn 19.500 tỷ đồng của SCB. Tính cả lãi, khoản nợ này gây thiệt hại hơn 39.200 tỷ cho ngân hàng.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'KÊ BIÊN TÀI SẢN BÀ TRƯƠNG MY LAN GỒ»M: -953 Tỷ ĐỒNG TIỀN MẶT -43 TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG (GÂN 2.100 Tỷ ĐỒNG) -789 TÝ TRONG TK NGÂN HÀNG SGKC -1266 GIẤY CNQSĐ -1784 GIẤY CNQSĐ CTXD -269 NHÀ CHO THUÊ -1237 BĐS LIÊN QUAN -1DU THUYỀN, TÀU, 19ÃTÔ'

Tại kết luận mới ban hành, Cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị viện kiểm sát truy tố Trương Mỹ Lan – chủ nhóm doanh nghiệp Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB về 3 hành vi gồm đưa hối lộ, vi phạm quy định trong hoạt động ngân hàng và tham ô tài sản.

Vợ chồng bị can Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ.

Bà Lan bị cáo buộc tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng của SCB; lập khống các hồ sơ, rút tiền của ngân hàng ra chi tiêu gây thiệt hại 498 nghìn tỷ đồng. Người phụ nữ còn hối lộ 5,2 triệu USD cho một Cục trưởng thanh tra của Ngân hàng Nhà nước để được bao che vi phạm.

Trong vụ án, chồng bà Lan là bị can Chu Lập Cơ (tên khác là Chu Nap Kee Eric) bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Ông Chu Lập Cơ sinh năm 1956, quê gốc ở Quảng Đông nhưng đã thường trú tại Hồng Kông và được chính quyền đặc khu cấp hộ chiếu. Vị này được cho là tỷ phú, sở hữu nhiều bất động sản, từ Việt Nam đến Hồng Kông.

Ở Việt Nam, vợ chồng ông Cơ, bà Lan cùng sống tại một chung cư ở Quận 3 (TP.HCM) và có với nhau 2 con chung. Hiện tại, ông Cơ bị giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam, còn bà Lan bị tạm giam tại Hải Dương.

Ông Cơ bị cáo buộc là Chủ tịch Công ty Times Square Việt Nam và cùng Trương Mỹ Lan điều hành hoạt động, triển khai dự án tòa nhà Times Square. Đây là khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại Quận 1, TP.HCM.

Giai đoạn 2009 – 2012, Chu Lập Cơ đồng ý cho vợ sử dụng tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại tòa nhà Times Square để đứng tên các khoản vay của cá nhân, tổ chức do bà Trương Mỹ Lan chỉ định. Số tiền này được dùng cho mục đích cá nhân của người phụ nữ.

Trương Mỹ Lan sau đó dùng tòa nhà Times Square làm tài sản đảm bảo cho 46 khoản vay trị giá 19.500 tỷ đồng. Đến nay, tính cả dư nợ lãi, các khoản nợ này lên tới 39.200 tỷ đồng và không có khả năng thanh toán.

Trong việc này, ông Chu Lập Cơ bị cáo buộc ký các biên bản giúp bà Lan dùng tòa nhà vay tiền tại ngân hàng SCB. Đến năm 2017, các khoản nợ đến hạn nhưng ông Cơ tiếp tục ký biên bản đảm bảo số dư nợ theo danh sách các “khách hàng khống” của SCB và thực chất, các khách hàng này chỉ đứng tên, vay tiền cho bà Lan.

Ngoài hành vi trên, vợ chồng Chu Lập Cơ, Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố để điều tra về tội “Rửa tiền” nhưng việc này được tách hồ sơ, xử lý ở giai đoạn sau vụ án.

https://danviet.vn/ty-phu-hong-kong-chu-lap-co-giup-vo-la-truong-my-lan-rut-19500-ty-dong-cua-scb-nhu-the-nao-20231118211421053.htm

Related Posts

Nguyên nhân Trạm phó kiểm lâm TUVONG khi đi tuần tra: 14 vết đ.ạ.n găm trên người!!

Trạm phó trạm kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk đã bị bă”..n vào vùng bụng bằng súng hoa cải với 14…

Nguyên nhân Trạm phó kiểm lâm TUVONG khi đi tuần tra: 14 vết đ.ạ.n găm trên người

Trạm phó trạm kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk đã bị bă”..n vào vùng bụng bằng súng hoa cải với 14…

Trạm trưởng kiểm lâm đi tuần tra rừng thì TUVONG bất thường, trên người có vết đ..ạ.n đáng ngờ!!

Cơ quan công an tại Đắk Lắk đang làm rõ một kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô vừa bị TUVONG bất thường trong…

Trạm trưởng kiểm lâm đi tuần tra rừng thì TUVONG bất thường, trên người có vết đ..ạ.n đáng ngờ

Cơ quan công an tại Đắk Lắk đang làm rõ một kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô vừa bị TUVONG bất thường trong…

Hải Phòng nơi lạnh nhất lúc này: Uỳnh tiếng lớn 1 người tung tóe, 1 người tróc toàn bộ…..

Đan Điền – Dũng Tiến – Vĩnh Bảo, nghe nói chế pháo rồi ch*áy, 2 người bị nặng, 1 người khả năng không qua khỏi Người dân…

Hải Phòng nơi lạnh nhất lúc này: Uỳnh tiếng lớn 1 người tung tóe, 1 người tróc toàn bộ…

Đan Điền – Dũng Tiến – Vĩnh Bảo, nghe nói chế pháo rồi ch*áy, 2 người bị nặng, 1 người khả năng không qua khỏi Người dân…